Những Lợi Ích Mà Vitamin C Đem Lại Cho Cơ Thể Chúng Ta

171
vitamin C

Vitamin C là một trong những loại vitamin cần thiết cho cơ thể chúng ta. Loại vitamin này được bổ sung từ những nguồn ngoài. Ví dụ như rau củ, trái cây, rau xanh,… Sau đây là những lợi ích của việc bổ sung vitamin C cho cơ thể chúng ta bạn nên biết rõ.

1. Vitamin C

Vitamin C là một trong những loại vitamin thiết yếu đối với cơ thể chúng ta. Vitamin này cơ thể bạn không thể sản xuất ra nó. Tuy nhiên, chúng lại có nhiều vai trò và có liên quan đến những lợi ích sức khỏe quan trọng.

Vitamin này thì được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau trong cuộc sống. Bao gồm các loại trái cây như cam, dâu tây, quả kiwi, ớt chuông, bông cải xanh, cải xoăn và rau bina,…

Lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày mà chúng ta cần cung cấp là 75 mg đối với phụ nữ. Và cần cung cấp 90 mg đối với nam giới.

vitamin C
Vitamin C rất cần thiết cho cơ thể

2. Những lợi ích của việc bổ sung Vitamin C hàng ngày

Dưới đây là 7 lợi ích đã được khoa học chứng minh của việc bổ sung vitamin C đối với cơ thể chúng ta. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

2.1. Vitamin C giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh đối với cơ thể. Chất này có thể tăng cường khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể bạn.

Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể con người. Vitamin này bảo vệ các tế bào khỏi các phân tử có hại được gọi là các gốc tự do.

Khi các gốc tự do tích tụ lại với nhau, chúng có thể thúc đẩy một trạng thái được gọi là căng thẳng oxy hóa. Việc này có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nhiều vitamin này hơn có thể làm tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu tăng lên đến 30%. Điều này giúp cơ thể tăng cơ chế bảo vệ tự nhiên chống lại chứng viêm.

2.2. Vitamin C giúp kiểm soát huyết áp cao

Huyết áp cao khiến bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim. Đây chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể giúp giảm huyết áp ở cả những người đang bị và không bị huyết áp cao.

vitamin C
Vitamin C có thể giúp kiểm soát huyết áp cao

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy việc bổ sung loại vitamin này sẽ giúp thư giãn các mạch máu mang máu từ tim đến các cơ quan và  giúp giảm mức huyết áp.

2.3. Vitamin C giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới hiện nay.

Nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở mỗi chúng ta. Bao gồm các yếu tố như huyết áp cao, chất béo trung tính cao. Hoặc là mức cholesterol LDL (xấu) và mức cholesterol HDL (tốt) thấp.

Vitamin này có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh này và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

2.4. Vitamin C giúp giảm nồng độ axit uric trong máu và giúp ngăn ngừa các cơn gút

Bệnh gút là một loại viêm khớp gây ảnh hưởng đến người trưởng thành. Bệnh này vô cùng đau đớn và liên quan đến viêm các khớp, đặc biệt là ở các ngón chân cái. Những người bị bệnh gút thường sẽ bị sưng và các cơn đau đột ngột, dữ dội.

Các triệu chứng bệnh gút xuất hiện khi trong cơ thể có quá nhiều axit uric trong máu. Axit uric là một chất thải được sản xuất bởi cơ thể trong quá trình hoạt động. Ở mức độ cao, chất này có thể kết tinh và lắng đọng trong khớp.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể có chứa nhiều vitamin C có thể giúp giảm axit uric trong máu. Từ đó có thể giúp bảo vệ chống lại các cuộc tấn công của bệnh gút.

2.5. Vitamin C giúp ngăn ngừa thiếu sắt

Sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể và còn có nhiều chức năng. Sắt cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu và giúp trong việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Bổ sung vitamin C cho cơ thể có thể giúp cải thiện sự hấp thụ sắt từ chế độ ăn uống. Vitamin này hỗ trợ chuyển hóa chất sắt được cơ thể hấp thụ kém. Ví dụ như các nguồn sắt có nguồn gốc thực vật, rau củ,… Vitamin này có thể giúp biến đổi chúng thành dạng dễ hấp thu hơn.

Điều này đặc biệt hữu ích cho những người theo chế độ ăn hàng ngày không có thịt. Nguyên nhân vì thịt là nguồn cung cấp sắt chính.

Trên thực tế, chỉ cần tiêu thụ 100 mg vitamin C hàng ngày có thể cải thiện sự hấp thụ sắt lên 67%. Kết quả là, vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu, nhất là ở những người dễ bị thiếu sắt.

2.6. Vitamin C giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch

Một trong những lý do chính mà mọi người nên bổ sung vitamin C là để tăng cường khả năng miễn dịch của họ. Vì vitamin này tham gia vào nhiều bộ phận của hệ thống miễn dịch trong cơ thể chúng ta.

Đầu tiên, vitamin C giúp khuyến khích sản xuất các tế bào bạch cầu trong cơ thể. Tế bào này được gọi là tế bào lympho và tế bào thực bào. Chúng giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Thứ hai, vitamin này giúp các tế bào bạch cầu này hoạt động hiệu quả hơn. Nhờ những vitamin này mà có thể giúp bảo vệ bạch cầu khỏi bị hư hại bởi các phân tử có khả năng gây hại. Chẳng hạn như các gốc tự do bên trong cơ thể.

Thứ ba, vitamin này là một phần thiết yếu của hệ thống phòng thủ của da. Nó được vận chuyển các chất đến da, nơi nó có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa và giúp tăng cường các rào cản của da.

vitamin C
Vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống vitamin này hàng ngày có thể rút ngắn thời gian chữa lành vết thương. Hơn nữa, mức vitamin này thấp có liên quan đến vấn đề kết quả sức khỏe kém.

Ví dụ, những người bị viêm phổi có xu hướng có mức vitamin C trong cơ thể thấp hơn. Nên việc bổ sung loại vitamin này đã được chứng minh là có thể rút ngắn thời gian hồi phục.

2.7. Vitamin C giúp bảo vệ trí nhớ và tư duy của bạn khi bạn già đi

Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ được dùng để nhằm mục đích mô tả các triệu chứng của suy nghĩ và trí nhớ kém. Nó ảnh hưởng đến hơn 35 triệu người trên toàn thế giới hiện nay. Và căn bệnh này thì thường xảy ra ở những người lớn tuổi.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chính căng thẳng, oxy hóa và chứng viêm gần não, cột sống và dây thần kinh (gọi chung là hệ thần kinh trung ương),… Chính là nguyên nhân chính có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh đối với cơ thể. Khi cơ thể có mức độ thấp của vitamin này sẽ có liên quan đến việc suy giảm khả năng suy nghĩ và ghi nhớ ở người trưởng thành.

Hơn nữa, một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những người bị sa sút trí tuệ có thể có lượng vitamin C trong máu thấp hơn người bình thường. Lượng vitamin cao sẽ có tác dụng bảo vệ khả năng suy nghĩ và trí nhớ khi bạn già đi.

3. Lời kết

Những lợi ích trên của Vitamin C với cơ thể giúp bạn nhận thấy được tầm quan trọng của việc bổ sung Vitamin này. Do đó, để đảm bảo sức khỏe và cơ thể phát triển toàn diện nhất. Bạn nên bổ sung Vitamin này từ thực phẩm hoặc qua thực phẩm chức năng nhé!