Skip to content

Đánh giá khoa học về chống chỉ định đối với chế độ ăn Keto

Tại dinhduong365.com, chúng tôi viết rất nhiều về khoa học hỗ trợ khả năng trao đổi chất, giảm cân và các lợi ích khác của chế độ ăn kiêng low carb và keto. Chúng tôi cũng nhấn mạnh các tác dụng phụ tiềm ẩn và đề xuất các cách để ngăn chặn hoặc quản lý chúng.

Nhưng còn những trường hợp chống chỉ định tuyệt đối khi với chế độ ăn kiêng rất ít carb hoặc keto thì sao?

Mặc dù chúng tôi khuyên những người đang dùng thuốc trị tiểu đường hoặc huyết áp và bất kỳ ai mắc các bệnh mãn tính như bệnh thận hoặc gan nên tham khảo ý kiến của bác sĩ gia đình hoặc chuyên gia dinh dưỡng của họ trước khi áp dụng bất kỳ chế độ ăn nào. Chúng tôi cảm thấy có rất ít chống chỉ định tuyệt đối khi bắt đầu chế độ ăn low carb hoặc Keto.

Ví dụ, ở một số người có những rối loạn di truyền hiếm gặp ức chế khả năng tiêu hóa chất béo. Chúng thường được chẩn đoán khi còn trẻ và thực sự sẽ là một chống chỉ định đối với keto. Ngoài ra, chúng tôi khuyên các bà mẹ đang cho con bú không nên thử chế độ ăn keto trong thời gian cho con bú.

Gần đây, một bài báo mới đã được xuất bản trên tạp chí Obesity Reviews xem xét hỗ trợ khoa học cho những chống chỉ định có thể có đối với chế độ ăn ketogen. Liên kết bài viết tại đây.

Bài báo này gần như khiến tôi mất hứng khi họ tuyên bố “Moreover, the VLCKD is a fairly extreme dietary manipulation possibly leading to serious adverse events when not medically supervised” (Tạm dịch: Hơn nữa, chế độ ăn có lượng carbohydrate rất thấp là một chế độ ăn kiêng khá cực đoan có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng khi không được giám sát y tế). Tuy nhiên, sau sai lầm này, họ tiếp tục bác bỏ ý kiến cho rằng nhiều tình trạng chống chỉ định với chế độ ăn keto, thay vào đó đề nghị thận trọng và giám sát với một số tình trạng y tế cơ bản.

Cụ thể, các tác giả kết luận như sau:

  • Suy gan — Không phải là chống chỉ định trừ khi suy gan tiến triển, giai đoạn cuối.
  • Bệnh thận — Không phải là chống chỉ định trừ khi bệnh thận tiến triển.
  • Bệnh tiểu đường type 1 — Hầu hết không phải là chống chỉ định miễn là họ hợp tác chặt chẽ với bác sĩ chăm sóc sức khỏe có kinh nghiệm
  • Sử dụng thuốc ức chế SGLT-2 — Chống chỉ định do nguy cơ nhiễm toan ceton
  • Mang thai — Họ kết luận rằng nó bị chống chỉ định, điều mà chúng tôi không đồng ý.
  • Cho con bú – Chống chỉ định (mặc dù như chúng tôi đã đề cập trong hướng dẫn của mình, chế độ ăn kiêng low carb tự do hơn có thể an toàn).
  • Rối loạn nhịp tim – Bằng chứng mâu thuẫn, chi tiết bên dưới
  • Suy tim — chống chỉ định trong trường hợp suy tim tiến triển nặng, mặc dù các báo cáo ngẫu nhiên cho thấy lợi ích trong trường hợp suy tim tiến triển nhẹ hơn
  • Suy hô hấp — Không đủ bằng chứng để kết luận
  • Phẫu thuật tự chọn – Họ tuyên bố không có đủ bằng chứng để kết luận đây là chống chỉ định, tuy nhiên họ kết luận rằng việc dừng chế độ ăn keto trước khi thực hiện các thủ thuật tự chọn là hợp lý. Điều này đang gây tranh cãi.

Tôi đặc biệt tò mò về những gì các tác giả sẽ nói về rối loạn nhịp tim. Họ đề cập đến nguy cơ rối loạn nhịp tim tiềm ẩn với chế độ ăn keto nhưng chỉ ra một cách chính xác rằng những nguy cơ đó nổi bật hơn khi sử dụng thay thế bữa ăn.

Với chế độ ăn keto toàn thực phẩm, rối loạn nhịp tim là cực kỳ hiếm. Nó có thể liên quan đến sự thiếu hụt selen, do đó, sự phổ biến gần đây của các loại hạt Brazil đối với những người ăn kiêng low-carb. (Chỉ cần hai quả hạch Brazil có thể đáp ứng nhu cầu selen hàng ngày của bạn.)

Trước sự ngạc nhiên của tôi, các tác giả cũng trích dẫn một nghiên cứu khẳng định chế độ ăn ít chất béo, giàu chất béo có liên quan đến việc tăng nguy cơ rung tâm nhĩ. Như chúng tôi đã đề cập trước đây , nghiên cứu này đã xác định lượng carb thấp nhất là ít hơn 42% lượng calo.

Đó không phải là low carb! Thay vào đó, nghiên cứu đó đã đánh giá các phiên bản khác nhau của chế độ ăn nhiều carb. Nhưng điều đó đã không được các tác giả của nghiên cứu hiện tại chọn ra và là một sự giám sát chính, mặc dù không có gì đặc biệt.

Các tác giả cũng kết luận rằng mang thai là một chống chỉ định. Họ thừa nhận không có nghiên cứu nào trên người và đề nghị thay vào đó chúng ta cần dựa vào các mô hình động vật và các báo cáo giai thoại.

Dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi và công việc của chúng tôi với Tiến sĩ Michael Fox và những người khác, chúng tôi cảm thấy chế độ ăn keto hoàn toàn có thể chấp nhận được trong thai kỳ miễn là được theo dõi cẩn thận bởi một bác sĩ có kiến thức và kinh nghiệm.

Ý tưởng rằng tất cả chúng ta nên dừng chế độ ăn keto trước khi phẫu thuật tự chọn cũng là một khái niệm thú vị mà có rất ít bằng chứng hỗ trợ quý giá. Các tác giả trích dẫn mối lo ngại về tình trạng mất nước và mức độ căng thẳng cấp tính đòi hỏi “việc sử dụng một lượng lớn glucose”.

Điều đó có đúng không? Nó sẽ không yêu cầu sử dụng một lượng lớn axit béo cho những người thích nghi với keto? Và những nghiên cứu cho thấy kết quả phẫu thuật tốt hơn và chữa lành vết thương với việc kiểm soát glucose tốt hơn thì sao? Đó không phải là một cuộc bỏ phiếu ủng hộ việc duy trì chế độ ăn keto trước khi phẫu thuật sao?

Mặc dù tôi không đồng ý với kết luận cuối cùng của họ, nhưng ít nhất họ cũng thừa nhận, “không có đủ bằng chứng để khẳng định kết quả an toàn giảm sút”.

Chúng tôi hoan nghênh các tác giả đã thực hiện đánh giá khoa học chu đáo về các chống chỉ định tiềm ẩn đối với chế độ ăn keto. Chúng tôi mong muốn có thêm dữ liệu để lấp đầy những khoảng trống mà chúng tôi hiện đang cần hướng dẫn tốt hơn. Tuy nhiên, kết luận tổng thể dường như chắc chắn là nhiều chống chỉ định thường được thảo luận là không thực sự nguy hiểm.