Skip to content

Chế độ ăn Eat Clean cho người mới bắt đầu

Rất có thể bạn đã từng nghe nói về Eat Clean ít nhất một hoặc hai lần trước đây. Có thể bạn coi nó như một trend mới nào đó hoặc có thể nó khiến bạn hứng thú vì 1 điều nào đó. Eat Clean là điều mà tôi đã trở nên rất quen thuộc trong hơn một năm qua. Mặc dù tôi đã làm theo khá nhiều hướng dẫn mà không hề hay biết nhưng tôi đã áp dụng Eat Clean và thực sự thích nó.

che do an eat clean la gi

Eat Clean giúp bạn kiểm soát thức ăn vì bạn không bị cuốn vào cảm giác thèm ăn tất cả các sản phẩm chưa đường, muối và chất béo xấu mà bạn không cần. Thay vào đó, bạn chọn những gì bạn đưa vào cơ thể và điều đó mang lại cho bạn cảm giác an toàn và khỏe mạnh. Eat Clean ngày càng dễ dàng hơn khi bạn hiểu các khái niệm cơ bản.

Chế độ ăn Eat Clean là gì?

Chìa khóa chính để hiểu về Eat Clean cho người mới bắt đầu là nó giống một phong cách sống hơn là một “chế độ ăn kiêng”. Do đó, ý tôi là Eat Clean không phải là một thứ gì đó giúp bạn gầy đi nhanh chóng. Thay vào đó, đó là một cách tiếp cận cách bạn lựa chọn sẽ ăn những gì. Eat Clean liên quan đến việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh, tránh thực phẩm chế biến sẵn. Lựa chọn Eat Clean là loại bỏ chất béo, đường và carbs không cần thiết khỏi chế độ ăn uống của bạn. Cụ thể hơn, đó là về việc đưa ra những lựa chọn tốt hơn, bổ dưỡng hơn cho cơ thể của bạn. Đó cũng là việc từ chối tiếp tục đưa rác vào cơ thể bạn. “Rác” trong ngữ cảnh này bao gồm thực phẩm đã qua chế biến, hương vị và đường nhân tạo, thực phẩm có nhiều muối và nhiều chất béo bão hòa, thực phẩm tinh chế và các thực phẩm khác không cung cấp giá trị dinh dưỡng cho bạn.


Trong chế độ ăn này, bạn sẽ ăn nhiều rau, thực phẩm lành mạnh, ngũ cốc chưa tinh chế, protein và chất béo lành mạnh. Trọng tâm là chất lượng của thực phẩm được tiêu thụ và lợi ích mà những thực phẩm này mang lại cho sức khỏe tổng thể của bạn. Ý tưởng là kết hợp lối sống Eat Clean với một cuộc sống năng động.

Mỗi lần ăn một bữa, bạn sẽ thấy bạn trở thành một người khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn. Bạn sẽ thấy rằng mình ít thèm “đồ ngọt” hơn và thực phẩm giàu chất béo bão hòa thực sự không còn khiến bạn hài lòng nữa.

Hãy nhớ rằng vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều trong “cộng đồng Eat Clean” liên quan đến những gì mà sẽ ăn và cần phải tránh xa. Vì vậy, trong khi có nhiều người ở mọi khía cạnh chia sẻ quan điểm của mình, chúng tôi đang chia sẻ cách giải thích của mình về Eat Clean, cách chúng tôi tuân theo các nguyên tắc của Eat Clean.

Đối với chúng tôi, điều tốt nhất về Eat Clean là nó không phải là một chế độ ăn kiêng, không phải là hạn chế calo và không phải là tước đi những thứ bạn yêu thích. Đó là việc tìm ra những cách lành mạnh để thưởng thức đồ ăn và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

8 nguyên tắc dành cho người mới bắt đầu

Chúng tôi muốn chia sẻ bài đăng này hôm nay để giúp giải thích cách ăn sạch cho những người mới bắt đầu quan tâm đến việc ăn uống lành mạnh và tuân theo các nguyên tắc ăn sạch. Vì vậy, chúng ta hãy xem qua những nguyên tắc chính của Eat Clean trước khi bắt đầu.

Nguyên tắc số 1: Trở thành đầu bếp của chính mình

Cách dễ nhất để kiểm soát những gì đi vào cơ thể của bạn là trở thành đầu bếp của chính mình. Bằng cách đó, bạn có thể kiểm soát lượng muối, đường, hương vị và chất béo trong các món bạn sẽ ăn và bạn có thể cố gắng giữ những mức đó ở mức thấp nhất có thể. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao thức ăn ở nhà hàng lại ngon hơn nhiều so với thức ăn nấu ở nhà không? Đó là bởi vì các nhà hàng có xu hướng thêm rất nhiều muối và bơ vào mọi thứ họ nấu.

Nguyên tắc số 2: Luôn đọc nhãn sản phẩm

Khi ăn theo Eat Clean, bạn cần làm quen với việc đọc nhãn sản phẩm vì chúng sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về thực phẩm bạn đang cân nhắc mua hoặc ăn. Tìm nhãn sản phẩm có tương đối ít thành phần và xem xét từng thành phần theo kiểu, “Đây có phải là nguyên liệu tôi sẽ dùng để nấu ăn trong nhà bếp của mình không?” Nếu không, hãy bỏ qua. Hãy chú ý và tránh các loại thực phẩm có nhãn bao gồm các từ như “thủy phân” hoặc “biến đổi gen” vì những từ đó biểu thị quá trình xử lý bổ sung và các từ kết thúc bằng “-ose” vì những từ đó biểu thị đường bổ sung (ví dự như fructose). Hãy tìm nhãn có ghi “ngũ cốc nguyên hạt” và “lúa mì nguyên hạt” trong thành phần. Nếu thực phẩm có hàm lượng calo cao, hãy đảm bảo rằng lượng chất béo bão hòa và đường thấp và thay vào đó, lượng calo đến từ chất xơ và protein.