Skip to content

Chế độ ăn thực dưỡng là gì? Ai nên ăn thực dưỡng?

Một số người chuyển sang chế độ ăn thực dưỡng để theo đuổi sức khỏe tốt hơn. Những người khác thử nó khi họ được chẩn đoán, chẳng hạn như bệnh tim, béo phì hoặc hội chứng tiền kinh nguyệt, với hy vọng rằng ăn thực dưỡng sẽ làm giảm bớt các triệu chứng của họ và hỗ trợ phục hồi. Vậy thực dưỡng là gì?

Chế độ ăn thực dưỡng là gì?

Chế độ ăn uống thực dưỡng là một lối sống nhấn mạnh sự cân bằng và hài hòa. Nó bao gồm một kế hoạch ăn kiêng nghiêm ngặt, tập thể dục nhẹ nhàng và thay đổi hành vi. Tất cả đều hướng tới việc có được một lối sống tự nhiên và bình tĩnh. Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho những tuyên bố về sức khỏe liên quan đến thực dưỡng, nhưng nhiều người cho biết sức khỏe được cải thiện và hạnh phúc hơn khi tuân theo các nguyên tắc của nó.

thuc duong la gi

Thực dưỡng tập trung mạnh vào các loại thực phẩm tự nhiên, hữu cơ. Nó cũng ủng hộ việc loại bỏ hoàn toàn các hóa chất và thành phần nhân tạo trong thực phẩm. Quy tắc không sử dụng hóa chất này cũng áp dụng cho các sản phẩm vệ sinh cá nhân, cũng như các sản phẩm khác được sử dụng trong gia đình.

Các loại thực phẩm được phép trong chế độ ăn thực dưỡng có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào từng người. Một số yếu tố quyết định những gì bạn ăn, bao gồm:

Các vấn đề sức khỏe hiện tại của bạn

  • Giới tính
  • Độ tuổi
  • Vị trí địa lý

Những ai nên thử theo chế độ ăn thực dưỡng này?

Hãy thử chế độ ăn này nếu bạn:

  • Đang bị bệnh tim
  • Đang bị tiểu đường
  • Có nguy cơ bị ung thư vú

Hiện tại, không có bằng chứng khoa học hay nghiên cứu nào cho thấy ăn thực dưỡng có thể chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, ăn uống thực dưỡng có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho một số người khi được sử dụng như một liệu pháp bổ sung.

Chế độ ăn uống thực dưỡng phần lớn là ăn chay. Nó hạn chế đáng kể chất béo động vật. Vì lý do này, nó có thể có lợi cho những người điều trị bệnh tim và cholesterol cao.

Sự nhấn mạnh của chế độ ăn này là vào các loại rau làm cho nó có hàm lượng phytoestrogen cao. Đây là những hợp chất hóa học tự nhiên được tìm thấy trong thực vật. Phytoestrogen có thể giúp giảm nồng độ estrogen lưu thông ở một số phụ nữ. Theo một nghiên cứu năm 2001, điều này có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Nghiên cứu cập nhật cần được thực hiện để xác nhận hoặc phủ nhận những phát hiện này.

Ăn thực dưỡng cũng có thể có lợi cho một số người mắc bệnh tiểu đường. Điều này là do nó loại bỏ hoàn toàn thực phẩm có đường và soda khỏi chế độ ăn kiêng. Chế độ ăn kiêng này cũng tập trung mạnh vào ngũ cốc nguyên hạt giàu carbohydrate. Mặc dù ngũ cốc nguyên hạt ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hơn so với carbohydrate chế biến, nhưng điều này có thể không được khuyến khích cho tất cả những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2014 xác nhận rằng chế độ ăn thực dưỡng có lợi hơn chế độ ăn tiêu chuẩn cho người mắc bệnh tiểu đường.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nội dung bài viết