Skip to content

Chế độ ăn low carbs và người mắc bệnh cao huyết áp

Bạn bị huyết áp cao và bạn muốn thử chế độ ăn kiêng low carb hoặc ketogenic? Chúc mừng bạn! Nó có thể là cách hiệu quả nhất để giảm huyết áp của bạn một cách tự nhiên. Trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể bình thường hóa hoàn toàn huyết áp của bạn. Tuy nhiên, có hai vấn đề tiềm ẩn nhỏ mà bạn có thể cần lưu ý trước khi bắt đầu.

cao huyet ap va che do an low carbs

Miễn trừ trách nhiệm: Những thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo và cung cấp thông tin để bạn có cái nhìn tổng quát trước khi áp dụng chế độ ăn low carbs. Hãy ngồi lại với bác sĩ của mình để nhận lời khuyên và hướng dẫn từ họ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về những rủi rõ có thể xảy ra nếu bạn áp dụng mà không có ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn.

Thuốc điều trị huyết áp cao

Nếu bạn đang dùng thuốc huyết áp và bắt đầu chế độ ăn kiêng low carb, chế độ ăn kiêng này có nguy cơ hoạt động quá tốt! Điều đó có thể có nghĩa là bạn bị huyết áp thấp. Bạn có thể trở nên quá khỏe mạnh đối với liều lượng thuốc hiện tại của bạn.

Tác dụng hạ huyết áp này với chế độ dinh dưỡng ít carb có thể xảy ra trong vòng vài ngày nhưng cũng có thể mất vài tháng hoặc thậm chí một năm để đạt được hiệu quả đầy đủ.

Nếu bạn cảm thấy các triệu chứng của huyết áp thấp, chẳng hạn như cảm thấy yếu, mệt mỏi hoặc chóng mặt, bạn nên kiểm tra huyết áp ngay lập tức. Nếu nó quá thấp (ví dụ dưới 120/80) bạn nên liên hệ với bác sĩ để thảo luận xem việc giảm hoặc ngừng thuốc có phù hợp với bạn hay không.

Sử dụng muối và nước

Khi bắt đầu chế độ ăn kiêng low carb, chúng tôi thường khuyên bạn nên bổ sung thêm chất lỏng và muối, có thể ở dạng nước canh – đặc biệt là trong hai tuần đầu tiên. Lý do là để giảm thiểu các tác dụng phụ ban đầu có thể gây rắc rối khi bắt đầu ăn low carb (ví dụ như đau đầu). Bạn chỉ nên dùng nước canh này nếu huyết áp của bạn được kiểm soát tốt, vì đối với một số người, nó có thể làm tăng huyết áp nhẹ.

Nếu huyết áp của bạn cao mặc dù đã dùng thuốc, bạn không nên dùng thêm muối hoặc nước canh. Làm như vậy có thể làm tăng huyết áp cao hơn nữa và thật không khôn ngoan khi mạo hiểm với điều đó.

Tin tốt là bất kỳ tác dụng phụ nào thường sẽ hết trong vòng vài ngày đến vài tuần khi cơ thể bạn chuyển từ sử dụng glucose sang sử dụng chất béo làm nhiên liệu chính để cung cấp năng lượng cho cơ thể.