Skip to content

Chế độ ăn low carb có phù hợp với bạn không?

Chế độ ăn kiêng low carb hoặc keto có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng không phải ai cũng nên áp dụng theo chế độ ăn này. Bài viết này trình bày một số điều cần xem xét trước khi đưa ra kết luận xem chế độ ăn kiêng này có phù hợp với bạn hay không.

Bạn có cần áp dụng chế độ ăn low carb không?

Chế độ ăn kiêng low carb hoặc keto có thể giải quyết lo lắng về sức khỏe không?

Giảm lượng carbohydrate – dù ít hay nhiều – có thể là bước quan trọng đầu tiên trong việc cải thiện một số vấn đề sức khỏe, đặc biệt là bệnh béo phì và các vấn đề về trao đổi chất. Những cải thiện sức khỏe này thường có thể đạt được chỉ bằng chế độ ăn kiêng mà không cần dùng thuốc hoặc các biện pháp can thiệp khác có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Chế độ ăn kiêng low carb hoặc keto không phải là “thuốc chữa bách bệnh”, nhưng nó có thể là biện pháp can thiệp ban đầu rất hiệu quả hoặc bổ sung cho các liệu pháp do nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chỉ định.

Nếu bạn đang dùng thuốc — đặc biệt là thuốc hạ đường huyết hoặc huyết áp — hoặc có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi thực hiện bất kỳ thay đổi đáng kể nào đối với chế độ ăn uống hoặc lối sống của mình.

Chế độ ăn kiêng low carb hoặc keto có thể mang lại lợi ích cho bạn không?

Thay đổi chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến các khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn bên cạnh sức khỏe, chẳng hạn như thành tích thể thao, mức độ đói và thời gian bạn nấu nướng. Mặc dù những lĩnh vực này hiếm khi được nghiên cứu trong các thử nghiệm khoa học, nhiều cá nhân và bác sĩ lâm sàng tìm hiểu về những tác động này khi áp dụng chế độ ăn kiêng low carb hoặc keto vì những lý do khác.

Bạn có thể không cần chế độ ăn kiêng low carb hoặc keto nếu:

  • Bạn không có vấn đề về trao đổi chất, có cân nặng khỏe mạnh và dễ dàng dung nạp thức ăn chứa carbohydrate.
  • Bệnh tiểu đường và các bệnh chuyển hóa khác không di truyền trong gia đình bạn.
  • Bạn không thích ăn các loại thực phẩm được khuyến khích trong chế độ ăn kiêng low carb hoặc keto (mặc dù bạn vẫn có thể thực hiện chế độ ăn keto ngay cả khi bạn ăn chay hoặc thuần chay).
  • Bạn cảm thấy rằng việc giảm lượng thức ăn carbohydrate yêu thích sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bạn, bất kể lợi ích sức khỏe nào có thể xảy ra.

Một số người có thể không có lý do để hạn chế carbohydrate trong chế độ ăn uống, đặc biệt là các loại carbs được chế biến tối thiểu như rau củ, trái cây và các loại đậu. Họ cảm thấy tuyệt vời khi ăn carbs, có cân nặng hợp lý và không có mối lo ngại rõ ràng nào về sức khỏe, ngay cả sau khi được đánh giá kỹ lưỡng về tình trạng không dung nạp glucose và kháng insulin.

Mặc dù carbohydrate không cần thiết cho dinh dưỡng thiết yếu, nhưng chúng có trong nhiều loại thực phẩm mà một số người thích giữ trong chế độ ăn kiêng của họ, chẳng hạn như trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và rau củ dưới mặt đất.

Bạn cần giảm lượng carb đến mức nào?

Chế độ ăn keto và chế độ ăn kiêng low carb là tương tự nhau, nhưng không giống nhau. Sự khác biệt là lượng carbs bạn tiêu thụ mỗi ngày.

Chế độ ăn keto thường là 20 gam carb thuần hoặc ít hơn mỗi ngày – mặc dù số lượng chính xác có thể khác nhau giữa các cá nhân. Ở cấp độ này, hầu hết mọi người sẽ đạt được trạng thái ketosis, có nghĩa là cơ thể họ đang đốt cháy nhiều chất béo (trái ngược với glucose) cho nhu cầu năng lượng. Tuy nhiên, không phải ai cũng cần giảm carbohydrate đến mức này để được hưởng lợi.

Mặc dù không được tất cả các chuyên gia trên toàn cầu đồng ý, nhưng chúng tôi tin rằng chế độ ăn kiêng low carb có thể bao gồm bất kỳ phạm vi lượng carbohydate nào từ 0 đến 100 gam carb thuần mỗi ngày.

Bạn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi về trạng thái ketosis và hướng dẫn trực quan của chúng tôi về lượng carbs khác nhau trong bữa ăn giữa hai chế độ ăn này.