Skip to content

Chất béo và nước sốt trong chế độ ăn low carbs

Nhiều món ăn sẽ ngon hơn khi thêm một chút nước sốt bơ, nước chấm cay, gia vị đậm đà hay nước xốt mặn. Tuy nhiên, bạn vẫn muốn tuân thủ chế độ ăn low carb mà mình đang tuân theo. Bạn có thể thêm chất béo, dầu, nước sốt và nước chấm nào vào thức ăn của mình và duy trì trạng thái keto không? Điều gì tốt nhất cho sức khỏe của bạn?

Dưới đây là một hướng dẫn đơn giản, các lựa chọn với lượng carb thấp nhất sẽ ở bên trái.

chat beo va sot cham trong che do an low carb

Các con số là lượng carb thuần trung bình trên 100 gram. Ở bên trái, trong vùng màu xanh lá cây là các lựa chọn có ít hơn 5 gram carb. Các lựa chọn trong vùng màu đỏ, ở bên phải, có nhiều carb hơn và có thể cần phải tránh ngay cả với một lượng nhỏ để bạn có thể duy trì trạng thái ketosis.

Cẩn thận: Đọc tất cả các nhãn. Các nhà sản xuất thường thêm đường vào nhiều sản phẩm. Lượng carb có thể khác nhau giữa các nhãn hiệu, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm chế biến sẵn nào. 

Ví dụ: Mù tạt Dijon truyền thống có 2 gram carbs trong khi một số nhãn hiệu mù tạt thêm “mật ong” nên có thể có đến 10 gram trở lên.

Không sợ béo!

Hầu hết chúng ta mắc chứng sợ béo sau 40 năm được khuyến khích ăn ít chất béo. Với chế độ ăn Keto, bạn không cần phải sợ chất béo. Ăn bơ, để lại da gà và ăn toàn bộ quả trứng – lòng đỏ và lòng trắng. Chất béo có hương vị tuyệt vời, nó khiến bạn hài lòng và giúp chế độ ăn keto của bạn bền vững hơn.

Ăn bao nhiêu là đủ? Nếu bạn thấy đói giữa các bữa ăn, trước tiên hãy cân nhắc ăn thêm một chút protein và chất xơ. Sau đó, nếu cần, hãy cân nhắc bổ sung thêm calo từ chất béo.

Hiểu thêm về dầu

Còn dầu thực vật, quả hạch và hạt thì sao? Điều này phức tạp hơn một chút. Các loại dầu tự nhiên đã tồn tại hàng nghìn năm nói chung là an toàn và nên được áp dụng trong chế độ ăn keto. Hãy thoải mái sử dụng dầu ô liu nguyên chất, dầu bơ, dầu hạnh nhân, dầu lạc, dầu mè, dầu cá – bất cứ thứ gì có thể dễ dàng chiết xuất bằng cách ép, xay, khuấy hoặc tách ở nhiệt độ thấp.

Chúng tôi khuyên bạn nên giảm thiểu việc sử dụng dầu hạt hoặc dầu thực vật công nghiệp được tạo ra trong vòng 60 năm qua, chẳng hạn như dầu ngô, dầu đậu nành, dầu cây rum, dầu hướng dương và dầu hạt bông. Những loại dầu này được tạo ra bằng cách chiết xuất hóa học và các quy trình công nghiệp ở nhiệt độ cao. Vì vẫn còn nhiều tranh cãi về những loại dầu hạt này có thể có tác dụng gì đối với sức khỏe, chúng tôi cảm thấy rằng việc gắn bó với chất béo truyền thống, ít chế biến hơn là hợp lý hơn.