Skip to content

3 nguyên nhân chính làm cho người gầy khó tăng cân

Có rất nhiều yếu tố khiến cho một số người không thể tăng cân mặc dù đã thử nhiều cách khách nhau như bổ sung thêm các chất dinh dưỡng hoặc thay đổi chế độ ăn uống của bản thân. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tình trạng này nằm ở 3 yếu tố dưới đây.

an uong thieu dinh duong khien ban kho tang can

Không cân bằng dinh dưỡng

Có nhiều người cho rằng cứ ăn nhiều là sẽ tăng cân nhưng trên thực tế điều này không phải lúc nào cũng đúng. Thậm chí, ăn quá nhiều nhưng không đúng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như tiểu đường, xơ gan, …

Theo một số nghiên cứu, hầu như những người gầy không thể tăng cân hoặc khó tăng cân là do mất cân bằng về dinh dưỡng. Việc mất cân bằng dinh dưỡng này sẽ khiến cho cơ thể không thể hấp thu hoàn toàn dinh dưỡng từ thức ăn để cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Từ đó, cơ thể bạn sẽ sử dụng lượng mỡ dự trữ có trong cơ thể và glucose được dự trữ trong gan để sản sinh năng lượng cung cấp cho cơ thể. Khi tình trạng này kéo dài sẽ khiến cân nặng của bạn giảm đi đáng kể.

Chế độ ăn không khoa học

Hiện nay, nhiều người bận rộn thường có một chế độ ăn thất thường, bỏ bữa hoặc ăn không đúng giờ thường xuyên. Việc bỏ bữa hoặc ăn uống không đúng giờ sẽ khiến cho cơ thể không hình thành được nhịp sinh học dẫn đến chênh lệch đường huyết và các thành phần dinh dưỡng khác. Điều này sẽ khiến cho họ gặp khó khăn trong việc kiểm soát cân nặng của mình.

Ngoài ra, việc ăn uống không khoa học sẽ khiến cho cơ thể bạn luôn trong trạng thái đói và buộc cơ thể sử dụng glucose, mỡ và protein được tích trữ trong cơ thể để sinh nặng lượng cung cấp cho các hoạt đồng của cơ thể.

Tuy vậy, nếu bạn ăn quá nhiều ngay sau bữa bạn đã bỏ (ăn bù) thì cơ thể bạn cũng sẽ gặp một số vấn đề về tiêu hóa và ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể. Chính vì vậy, những người gầy muốn tăng cân cần đặc biệt chú trọng và điều tiết chế độ ăn của mình.

Mặc một số vấn đề bệnh lý

Ngoài yếu tố liên quan đến dinh dưỡng và chế độ ăn, cũng có một số người gặp phải các vấn đề khiến họ khó tăng cân. Một số bệnh lý có ảnh hưởng mạnh đến cân nặng phải nói đến là: bệnh cường giáp, đái tháo thường, viêm đường ruột cấp, viêm dạ dày, … Nếu gặp phải các bệnh lý này, bạn nên tới thăm khám tại các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chính xác và kịp thời.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nội dung bài viết